• Vanxuan
 • Vanxuan
 • Vanxuan

Ý Nghĩa Các Thủ Tục Ngày Cưới Theo Truyền Thống.

Cập nhật lúc 13:41:53 ngày 23-05-2018
Đám cưới là một nét văn hóa có từ lâu đời và các thủ tục đám cưới là biểu hiện rõ ràng nhất cho nếp sống xã hội văn hóa và truyền thống của một dân tộc. Những nghi lễ, vật phẩm, những thủ tục tuy nhỏ nhưng chứa đựng những ý nghĩa lớn lao về sự gắn kết và niềm hi vọng cho những điều tốt đẹp. Trình tự cho một đám cưới hoàn chỉnh bao gồm:
 1. Chạm Ngõ hay còn gọi là lễ Vấn Danh : Chọn ngày đẹp và giờ hoàng đạo nhà trai đến nhà gái để đặt vấn đề cho đôi trẻ được đi lại với nhau chính thức tìm hiểu về gia cảnh và tuổi của cô dâu chú rể để xem xét sự hòa hợp truyền thống và gia phong của gia đình.
 2. Thách Cưới : Là một tập tục cũ ngày xưa khi vật chất còn chưa nhiều, đôi khi thách cưới lại là một thử thách rất lớn của nhà gái để đòi hỏi lễ vật từ nhà trai, đã bao nhiêu cuộc tình chia ly và ly tán vì thủ tục này rồi cuối cùng cũng dẫn đến ly tán và thiệt thòi nhất là đôi trẻ, tuy nhiên ngày nay tục thách cưới đã được nhẹ nhàng và mềm mại đi nhiều, hôn nhân tự do chọn lựa, việc thách cưới không còn quá nặng nề mà chỉ thể hiện sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái chuẩn bị đồ lễ để ăn hỏi đến nhà cô dâu.
 3. Ăn Hỏi :
  Lễ ăn hỏi là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ, là giai đoạn xác định quan hệ hôn nhân: Cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai.
  Bên cạnh đó, lễ ăn hỏi có ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và kính trọng công ơn của nhà gái đã nuôi dưỡng con, cháu gái họ trưởng thành. Hơn thế, mâm lễ vật thể hiện sự chu đáo cũng như sự quan tâm của họ nhà trai dành cho cô dâu tương lai. Cuối cùng, ý nghĩa lớn nhất của lễ ăn hỏi chính là sự chúc phúc cho cặp uyên ương yêu thương, chung thủy sống hạnh phúc bên nhau trọn đời. 
 4. Xin Dâu: 
  Mặc dù hai gia đình đã quy ước với nhau từ trước về ngày giờ và thành phần đưa đón rồi, nhưng để đề phòng mọi sự bất trắc, mọi tin thất thiệt, nên mới định ra lễ này, biểu hiện sự cẩn trọng trong hôn lễ.
  Thời gian này chú rể và cha mẹ chú rể rất bận rộn không thể sang nhà gái, nên nhờ người đại diện sang báo trước như bộ phận "Tiền trạm".
  Để trong trường hợp vạn nhất hoặc do thời tiết, hoặc do trở ngại giao thông, gần qua giờ quy ước mà đoàn đón dâu chưa đến, nhà gái biết để chủ động làm lễ gia tiên hoặc phái người sang nhà trai thăm dò.
  Trường hợp hai gia đình cách nhau quá xa hoặc quá gần, hai gia đình có thể thoả thuận với nhau miễn là bớt lễ này, hoặc nhập lễ xin dâu và đón dâu làm một.
 5. Lễ Cưới : Người con gái chính thức trở thành người phụ nữ có gia đình, chú rể và cô dâu bái lễ gia tiên hai bên coi như ra mắt báo cáo với tổ tiên nhà có con dâu con rể mới... cũng là một hình thức dưới sự chứng kiến của mọi người họ chính thức là vợ chồng có sự ràng buộc gắn kết và làm chứng của đầy đủ những người tham dự và gia đình hai bên.
 6. Lại mặt: :Lễ thành hôn, tơ hồng, hợp cẩn xong xuôi, hai vợ chồng tân hôn trở về nhà gái mang theo lễ vật để tạ gia tiên, ông bà cha mẹ, đi chào họ hàng thân nhân bên nhà gái. Sau đó đón bố mẹ và thân nhân sang nhà con rể chơi. Kể từ buổi đó, bố mẹ cô dâu mới chính thức tới nhà chú rể và nhà thông gia, vì trong lễ cưới, mẹ cô dâu (có nơi cả bố) không đi đưa dâu. Lễ lại mặt thường tiến hành vào ngày thứ hai hoặc thứ tư sau ngày cưới (gọi là nhị hỷ hoặc tứ hỷ) tuỳ theo khoảng cách xa gần và hoàn cảnh cụ thể mà định ngày. Thành phần chủ khách rất hẹp, chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình.
  :Lễ thành hôn, tơ hồng, hợp cẩn xong xuôi, hai vợ chồng tân hôn trở về nhà gái mang theo lễ vật để tạ gia tiên, ông bà cha mẹ, đi chào họ hàng thân nhân bên nhà gái. Sau đó đón bố mẹ và thân nhân sang nhà con rể chơi. Kể từ buổi đó, bố mẹ cô dâu mới chính thức tới nhà chú rể và nhà thông gia, vì trong lễ cưới, mẹ cô dâu (có nơi cả bố) không đi đưa dâu. Lễ lại mặt thường tiến hành vào ngày thứ hai hoặc thứ tư sau ngày cưới (gọi là nhị hỷ hoặc tứ hỷ) tuỳ theo khoảng cách xa gần và hoàn cảnh cụ thể mà định ngày. Thành phần chủ khách rất hẹp, chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình.


   
Theo dõi Fanpage
Trang Trí Tiệc tại nhà hàng khách sạn
Hội nghị - Sinh nhật - Lễ Kỷ Niệm
Album ảnh đẹp
Nên mặc áo dài hay váy trong lễ ăn hỏi?
Trang trí tiệc cưới tại nhà
Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài Trời.
Thiết kế bởi Aptech